Các Loại Kho Lạnh, Kho Lạnh Chế Biến | Hưng Anh

Các loại kho lạnh bảo quản, kho lạnh chế biến trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng về diện tích, kích thước không gian mà có thể thiết kế sao cho phù hợp. Vậy hiện nay, có những cách phân loại kho lạnh nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được các loại kho lạnh đó là gì nhé!

Các loại kho lạnh

Có rất nhiều căn cứ để dựa vào phân loại kho lạnh bảo quản. Cụ thể như sau:

Theo công dụng

 • Kho lạnh sơ bộ: được dùng để làm lạnh sơ bộ hay bảo quản tạm thời thực phẩm tại các nhà máy chế biến trước khi chuyển sang một khâu chế biến khác.
 • Kho lạnh chế biến: được dùng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm (nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thuỷ sản, kho lạnh cá, nhà máy xuất khẩu thịt vv..). Dung tích của loại này khá lớn nên cần phải trang bị hệ thống có công suất làm lạnh lớn. Do phải xuất nhập hàng thường xuyên nên phụ tải thay đổi sao cho phù hợp.
 • Kho lạnh phân phối, kho trung chuyển: sử dụng điều hòa cung cấp thực phẩm cho các khu vực dân cư, thành phố và dự trữ lâu dài. Kho lạnh có dung tích trữ lượng khá lớn với nhiều mặt hàng. Mang lại ý nghĩa rất lớn đến đời sống sinh hoạt của cả một cộng đồng.
 • Kho lạnh thương nghiệp: được dùng để bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được thương nghiệp bán trên thị trường.
 • Kho lạnh vận tải: cũng có dung tích lớn dùng để bảo quản tạm thời các mặt hàng để vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.
 • Kho lạnh sinh hoạt: có dung tích nhỏ dùng trong các hộ gia đình, nhà hàng để bảo quản một trữ lượng hàng nhỏ.
Các Loại Kho Lạnh, Kho Lạnh Chế Biến
Các Loại Kho Lạnh, Kho Lạnh Chế Biến

 Theo nhiệt độ gồm có các loại kho lạnh

 • Kho bảo quản lạnh: Có nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng -2 – 5 độ C. Đối với một số loại rau, củ, quả nhiệt đới thì cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn. Kho lạnh này chủ yếu dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản.
 • Kho lạnh bảo quản đông: là kho lạnh dùng để bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Đó là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản thích hợp. Mặc dù vậy thì nhiệt độ bảo quản tối thiểu cũng đạt -18 độ C để cho vi khuẩn không thể làm hư hại thực phẩm trong suốt quá trình bảo quản.
 • Kho lạnh đa năng: Nhiệt độ bảo quản của kho lạnh này là -12 độ C
 • Kho gia lạnh: Có nhiệt độ bảo quản là 0 độ C dùng để gia lạnh các sản phẩm trước khi chuyển sang khâu chế biến khác.
 • Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ kho bảo quản tối thiểu là -4 độ C.

Theo dung tích chứa 

Kích thước của kho lạnh phụ thuộc vào dung tích chứa hàng của nó. Do đặc điểm về khả năng chất tải cho mỗi loại thực phẩm khác nhau. Thông thường sẽ quy dung tích ra tấn thịt (MT-Meet Tons).

Dung tích chứa các loại kho lạnh
Dung tích chứa các loại kho lạnh

Theo đặc điểm cách nhiệt

 • Kho xây:  là kho được thiết kế theo kiến trúc xây dựng và bên trong tiến hành bọ các lớp cách nhiệt. Tuy nhiên hiện nay ít người sử dụng kho này để bảo quản thực phẩm. Bởi vì, kho này tốn diện tích, khó lắp đặt, giá thành cao, khó vệ sinh, khó tháo dỡ và di chuyển.
 • Kho panel: được thiết kế và lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt và được ghép với nhau bằng móc khóa camlocking. Hiện nay, khá nhiều các xí nghiệp công nghiệp thực phẩm sử dụng kho này để bảo quản thực phẩm. Bởi vì, hình thức khá đẹp, chi phí lắp ghép và tháo dỡ rẻ, dễ dàng vệ sinh và bảo quản thực phẩm tương đối tốt.

Kho lạnh chế biến

Như đề cập ở trên, kho lạnh chế biến là một trong các loại kho lạnh được sử dụng chủ yếu trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm, nông sản, thủy hải sản.

Các loại kho lạnh chế biến thường có công suất lớn. Do yếu tố xuất nhập thực phẩm liên tục phục vụ cho công tác chế biến. Kích thước của các loại kho lạnh chế biến cũng thường có kích thước lớn.

Kho lạnh chế biến
Kho lạnh chế biến

Trên đây là thông tin về các loại kho lạnh được thông tin bởi Hưng Anh kho lạnh. Hy vọng nội dung bài viết cung cấp thông tin cần thiết cho bạn. Tại trang website vpcool.vn, bạn có thể tìm thấy các bài viết liên quan khác. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn về thiết kế và diện tích kho lạnh. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau.


Câu hỏi thường gặp về các loại kho lạnh

Các loại kho lạnh phân theo công dụng

Theo công dụng thì sẽ có các loại kho lạnh bao gồm: kho lạnh sơ bộ, kho lạnh chế biến, kho lạnh chế biến, kho lạnh vận tải, kho lạnh thương nghiệp, kho lạnh sinh hoạt và kho lạnh phân phối trung chuyển.

Các loại kho lạnh phân theo nhiệt độ

Dựa theo nhiệt độ thì sẽ được phân ra thành các loại kho lạnh như kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông, kho lạnh đa năng, kho cấp đông và kho bảo quản nước đá.

Địa chỉ uy tín cung cấp các loại kho lạnh chế biến

Tại Hưng Anh chuyên cung cấp các loại kho lạnh chế biến khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kho lạnh, hứa hẹn sẽ không làm cho quý vị thất vọng.


Xin trân trọng cảm ơn!!!
CÔNG TY NHIỆT LẠNH HƯNG ANH
Trụ sở: Số 20, đường ĐX6, KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0989.792.279 – 0973.055.589
Email: kholanhhunganh@gmail.com
Website: https://vpcool.vn/