SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ KHO LẠNH | THÔNG TIN VỀ KHO LẠNH ĐẦY ĐỦ NHẤT

Để đảm bảo được nhiệt độ ổn định đòi hỏi kho lạnh bảo quản phải vận hành trơn tru đồng thời tuân theo sơ đồ nguyên lý kho lạnh. Do đây là phương pháp bảo quản sản phẩm hiệu quả hàng đầu. Vậy nguyên lý của hệ thống là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo kho lạnh | Sơ đồ nguyên lý kho lạnh

Kho lạnh có đa dạng các loại khác nhau, mỗi loại lại sử dụng cho những mục đích khác nhau. Như kho lạnh hải sản, kho lạnh dược phẩm, kho lạnh thực phẩm,.. Tuy nhiên về mặt cấu tạo kho lạnh gần như các loại này đều tương tự nhau. Bao gồm hai bộ phận chính là hệ thống làm lạnh và hệ thống cách nhiệt.

  • Hệ thống cách điện giữ cho nhiệt độ bên ngoài không bị ảnh hưởng đến bên trong kho lạnh.
  • Hệ thống làm lạnh giúp làm giảm nhiệt độ trong kho xuống đúng mức yêu cầu bảo quản.

Sơ đồ nguyên lý kho lạnh

Đặc điểm của kho lạnh

Đặc điểm của kho lạnh phụ thuộc vào các cảm biến. Mỗi loại kho lạnh với mục đích sử dụng khác nhau sẽ sử dụng các loại cảm biến khác nhau. Tuy nhiên hệ thống kho lạnh nói chung thường được áp dụng vào phổ biến ở các khu công nghiệp, chế biến thực phẩm tươi sống.

Tham khảo thêm: Kho lạnh là gì? 

Kích thước kho lạnh

Để biết được kích thước kho lạnh mà bạn cần thiết kế là bao nhiêu thì cũng phải tìm hiểu rõ về số lượng cần bảo quản. Tuy nhiên, lời khuyên chính là cần thiết kế kho có kích thước lớn hơn số lượng sản phẩm. Phòng trừ trường hợp cần bảo quản thêm sản phẩm mà lại không có chỗ. Nhưng lớn hơn trong một mức độ hợp lý để tránh gây lãng phí điện, tốn kém chi phí với báo giá lắp đặt kho lạnh sẽ cao.

Diện tích kho lạnh

Diện tích kho lạnh tương tự như kích thước kho lạnh. Diện tích xây dựng phải tính toán đến đường đi, khoảng trống giữa các lô hàng, diện tích lắp đặt dàn lạnh. Hay khoảng cách giữa các lô hàng đến tường bao cần hợp lý. Vì vậy diện tích kho lạnh phải lớn hơn diện tích tính toán. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc tính toán diện tích, hãy liên hệ với những địa chỉ thiết kế uy tín. Nhận sự tư vấn của họ, phòng trường hợp chi phí kho lạnh cao ngất ngưởng nhưng việc thiết kế không khoa học và tốn kém.

Diện tích kho lạnh

Sơ đồ nguyên lý kho lạnh

Sơ đồ nguyên lý kho lạnh thiết kế và lắp đặt kho lạnh bảo quản hợp lý giúp hệ thống kho lạnh hoạt động trơn tru, an toàn và tối ưu chi phí ở mức thấp nhất. Vậy hệ thống chất lượng cao này hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua phần dưới đây.

Sơ đồ kho lạnh | Hệ thống cấp đông

Sơ đồ kho lạnh hệ thống cấp đông sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Với sản phẩm cấp đông dạng khối, dạng rời như kho lạnh trái cây, hoa,… Sau đó được đặt lên các khay và mang lên các xe cấp đông.

Sơ đồ hệ thống kho lạnh | Dàn lạnh kho cấp đông

Dàn lạnh kho cấp đông trong sơ đồ hệ thống kho lạnh có thể sử dụng linh hoạt treo trên cao thậm chí đặt dưới nền. Hình thức đặt dưới nền thường được sử dụng đối với những kho lạnh công suất lớn do khối lượng dàn khá nặng. Còn đối với trường hợp treo trên cao, cần phải sử dụng những giá treo chắc chắn đặt trên trần và treo lên các tòa nhà.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống kho lạnh | Xả băng dàn lạnh hợp lý

Sơ đồ nguyên lý hệ thống kho lạnh có dàn lạnh kho cấp đông thường bám tuyết rất nhiều. Những sản phẩm cấp đông còn tươi như kho lạnh bảo quản thủy sản và để trần nên cần được xả băng thường xuyên. Tuy nhiên việc xả băng không nên quá lạm dụng. Nguyên nhân là do mỗi lần xả băng thường kèm theo những tổn thất nhất định. Xả băng bằng nước cho dàn lạnh cấp đông được ưu tiên hơn cả.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống kho lạnh

Sơ đồ mạch điện kho lạnh

Sơ đồ mạch điện kho lạnh sử dụng đa dạng các hệ thống khác nhau. Dưới đây là một số mạch điện phổ biến có thể bạn chưa biết.

  • Mạch sưởi dầu máy nén
  • Mạch sự cố lưu lượng dầu
  • Mạch sự cố mức dầu
  • Mạch sự cố quá tải máy nén
  • Mạch sự cố áp suất cao – áp suất thấp

Trên đây là thông tin về sơ đồ nguyên lý kho lạnh mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Tại trang web của Hưng Anh bạn có thể tìm thấy những bài viết cùng chủ đề khác. Mọi ý kiến phản hồi hay có nhu cầu tư vấn lắp đặt thi công kho lạnh Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
CÔNG TY NHIỆT LẠNH HƯNG ANH
Trụ sở: Số 20, đường ĐX6, KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0989.792.279 – 0973.055.589
Email: kholanhhunganh@gmail.com
Website: https://vpcool.vn/